Review cá gì tốt nhất cho bà bầu trong thời kỳ dưỡng thai? – Megakid

 








Tại sao bà bầu nên ăn cá trong quá trình thai kỳ?

Theo như nghiên cứu của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo rằng mỗi tuần phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú nên ăn khoảng 226-340g cá sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình là những lợi ích như sau:

  • Trong thành phần của cá có chứa rất nhiều protein, là một dưỡng chất thiết yếu dùng để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra nó còn giúp tạo ra các tế bào cho tóc, da, cơ bắp và xương của bé.
  • Thành phần của cá còn cung cấp nguồn DHA, là loại axit béo Omega 3 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của não bộ giúp tăng cường trí nhớ cho bé ngay trong thời kỳ thai nhi.
  • Ăn cá còn mang lại lợi ích giúp giảm huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu và tốt cho hệ tim mạch mẹ lẫn bé.
  • Ngoài ra ăn cá trong thời kỳ mang thai còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bị trầm cảm trong khi mang bầu và sau khi sinh nở.
  • Đặc biệt ăn cá còn giảm tình trạng sinh non.

Cá và các loại hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng rất tốt cho thai nhi. Nhất là những loại cá biển với thành phần giàu chất béo Omega 3, vitamin B, iốt, Vitamin D và Selen giúp cho thai nhi phát triển thể trạng và trí não toan diện hơn.

back to menu ↑

Cách chọn cá tươi ngon cho bà bầu

Để có thể lựa chọn loại cá mà tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi thì bà bầu cần chú ý đến những tiêu chuẩn sau đây:

  • Tránh xa loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.
  • Mua cá ở những địa chỉ uy tín hoặc mua ơt những siêu thị lớn có chứng chí hoạt động kinh doanh, ngoài ra các bà bầu còn có thể đặt mua trên các trang mạng uy tín tại Việt Nam.
  • Khi mua phải kiểm tra cá có thịt sản chắc hoặc có mùi gì là không
  • Và loại cá có mang đỏ tươi, mắt trong, cá có vảy sáng bóng không bị rụng rời và phần bụng của cá nguyên vẹn. Và cá còn đang bơi lội thì càng tốt nhé.

back to menu ↑

Top những loại cá tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Cá trắm

Là loại cá rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của từng gia đình người Việt. Cá trắm có hàm lượng chất đạm, axit amin quý và các khoáng chất như: canxi, phốt pho, chất sắt, vitamin và chất béo.

Những chất này không giúp cung cấp nguồn năng lượng cho mẹ mà còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh cảm cúm và đau đầu trong thời kỳ mang thai.

 Với thịt chắc , thơm ngon, thịt cá trắm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: luộc, hấp, kho, chiên, nấu canh…để giúp cho mẹ ăn ngon miệng hơn.

Cá diêu hồng

Là loại cá nước ngọt với thớ thịt dày và rất thơm ngon. Cá diêu Hồng ăn ít tanh nên rất phù hợp cho bà bầu ăn, ngoài ra thành phần chất dinh dưỡng chứa trong cá Diêu Hồng cũng rất tốt cho sức khỏe bà bầu như: chứa chất protein, các loại vitamin, khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ lẫn bé.

Cá diêu hồng dễ mua và dễ chế biến, bà bầu có thể chế biến thành các món khác nhau như: cá diêu hồng hấp, cá diêu hồng nướng…

Sau đây là gợi ý về cách chế biến cá diêu hồng hấp tàu cho bà bầu tham khảo nhé

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá diêu hồng 1 con khoảng 1kg
  • Cần tây: 100g
  • Ớt sừng thái sợi: 50g
  • Gừng thái sợi: 50g
  • Củ tỏi và hành băm nhuyễn
  • Gia vị: sốt ướp cá, tàu xì, muối, tiêu, đường và hạt nêm

Cách chế biến

  • Trước tiên làm sạch để ráo nước sau đó cho gia vị vào ướp, để khoảng 15 phút cho ngắm gia vị .
  • Sau đó cho ớt và cần tây thái sợi vào hấp khoảng 3 phút, rồi cho cá ra đĩa dùng với nước tương ngừng.

Cá quả

Cá quả hay còn được gọi là cá chuối hoa, cá bông, hắc ngư…là loại thực phẩm bổ dưỡng dễ mua và dễ dàng chế biến với những món khác nhau rất tốt cho sức khỏe gia đình bạn và tốt cho bà bầu.

Cá quả có vị ngọt thơm của thịt cá, thành phần có chứa trong cá như: các khoáng chất, các vitamin vổ sung năng lượng cho cơ thể. Cá quả giúp cho thai nhi khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ nên nguồn dinh dưỡng có từ cá quả rất cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé.

Cá hồi

Cá hồi nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng dành cho bà bầu như: giàu chất béo Omega 3, giàu chất vitamin và protein, có lợi cho hệ tim mạch, bổ sung DHA cao hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và ăn cá hồi còn giúp bà bầu ngăn ngừa trầm cảm sau khi sinh nở.

Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cá hồi nướng, cá hồi chiên, cá hồi  hấp, cá hồi kho tộ…để đảm bảo khẩu vị cho bà bầu ăn ngon miệng hơn.

Sau đây là gợi ý về cách làm cá hồi khô tộ để cho các bà bầu tham khảo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 2 lát
  • Củ hành khô
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn và nước mắm.

Cách chế biến

  • Đầu tiên cá hồi rửa sạch và ướp với gia vị để khoẳng 30 phút.
  • Sau đó đặt tộ lên cho dầu ăn vào, cho 3 muỗng đường đun đến khi đường chuyển sang màu cánh rán.
  • Tiếp theo cho cá vào , nêm gia vị nước mắm, hạt tiêu, hành củ.
  • Bạn để nhỏ lửa không đậy nắp đến khi nước trong nồi sệt lại

Cá chép

Đây là loại cá không còn xa lạ với người Việt trong bữa ăn thường ngày.  Theo như quan niệm và kinh nghiệm của ông bà khi phụ nữ mang thai thì ăn thịt cá chép rất tốt cho cơ thể.

Và trên thực tế các nhà nghiên cứu thành phần dinh dưỡng đã chứng minh rằng thịt cá chép rất ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất béo, ariginine, glycine…rất tốt cho mẹ và thai nhi.

Thịt cá chép có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để phù hợp với bà bầu như: các chép kho, cá chép hấp, cá chép nấu canh…

Sau đây là gợi ý cho bà bầu về món cháo cá chép đậu đỏ

Nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con
  • Gạo nếp: 100g
  • Đậu đỏ: 100g
  • Trần bì và táo đỏ
  • Gia vị: dầu ăn, hành lá, rau mùi, gừng, muối

Cách chế biến

  • Đầu tiên bạn ngâm đậu đỏ và gạo khoảng 30 phút.
  • Gừng, hành lá và rau mùi thái lát mỏng.
  • Tiếp đó bạn cho gạo, đậu đỏ, táo đỏ và trần bì vào nước sôi luộc các đến khi chín nhừ thì bỏ phần cá đã xào xơ vào nồi cháo
  • Bạn khuấy đều hỗn hợp cháo và nêm gia vị vừa
  • Cuối cùng cho cháo ra bát cho rau mùi và hành lá lên trên.

back to menu ↑

Những loại cá nên tránh cho bà bầu ăn

Do thời kỳ mang bầu rất nhạy cảm với các thành phần khác nhau, mỗi loại cá cũng có chứa những thành phần có lợi và có hại cho bà bầu. Chính vì vậy bà bầu nên tránh những loại cá sau trong giai đoạn mang bầu nhé

  • Cá thu, cá kiếm và cá mập là các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe và não bộ của bé.
  • Cá ngừ tuy có nhiều dưỡng chất và axit béo nhưng lại chứa hàm lượng thủy ngân cao.
  • Các nóc loại cá này có hàm lượng độc tố cao nên rất nguy hiểm khi bà bầu hay người bình thường sử dụng.
  • Các loại cá khô và thực phâm đóng hộp

back to menu ↑

Tổng hợp

Nguồn dinh dưỡng cần cung cấp cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai là rất nhiều. Chính vì vậy trong giai đoạn nhạy cảm này cần bổ sung các loại thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé, trong đó cá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn bé và có những loại cá ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu cho nên bà bầu cần chú ý trước khi chọn loại cá để mua nhé.

 

Megatop - Kênh đánh giá các sản phẩm dịch vụ chất lượng toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart