Học ngành kế toán có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

 

Khi tìm hiểu về ngành kế toán, có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề việc làm của ngành có rộng mở hay không. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được tư vấn những cơ hội việc làm cho sinh viên kế toán sau khi ra trường nhé.

Học ngành kế toán ra trường có dễ xin việc không?

Như chúng ta đã biết, hiện nay trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới đã tạo nền tảng phát triển cho các công ty ngày càng tăng nhanh. Những hoạt động liên kết kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được chú trọng nhiều hơn. Điều này đã dẫn đến nhu cầu nhân lực cho cho ngành kế toán càng trở nên cần thiết.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Doanh nghiệp sửa đổi được Nhà nước thông qua ngày 26/11/2014, và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 quy định các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Như vậy, khi chuyển đổi thành doanh nghiệp thì chủ kinh doanh cần có hệ thống sổ sách kế toán cũng như nhân viên chuyên trách. Đây cũng là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên ngành kế toán khi ra trường.

Theo như các dự đoán của chuyên gia về thị trường lao động Việt Nam, đến năm 2020 mức độ tăng trưởng của ngành kế toán lên đến 25%. Có thể thấy, thị trường lao động việc làm tại Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân lực kế toán. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân sự ngày càng được nâng cao trong tiêu chí tuyển dụng. Do đó, nếu bạn muốn mình có lợi thế trong quá trình xin việc thì cần phải trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn. 

Theo các số liệu thống kê về tuyển dụng cho thấy nhu cầu kế toán doanh nghiệp xếp thứ 2 trong số 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Xét trong tổng số nhu cầu về nhân sự kế toán thì có đến: 33% nhu cầu tuyển dụng vị trí chuyên viên kế toán doanh nghiệp, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 25% tuyển dụng vị trí giám đốc, quản lý tài chính và kiểm soát viên tài chính là 25%. 

back to menu ↑

Việc làm cụ thể dành cho sinh viên kế toán sau khi ra trường

Như vậy, qua các thông tin ở phần trên chúng ta có thể thấy sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Bởi lẽ, khi học ngành kế toán thì các bạn đã được cung cấp, trang bị những kiến thức kế toán có sự liên quan mật thiết với các lĩnh vực kinh tế và tài chính. Theo đó, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm như sau:

 • Đảm nhiệm trong vị trí kế toán thuế hoặc Kế toán bán hàng, Kế toán kho, Kế toán thanh toán, Kế toán lương, Kế toán xây lắp, Thủ quỹ…
 • Trở thành kế toán viên, Kế toán tổng hợp, Trưởng phòng Kế toán – Tài chính, Kế toán trưởng
 • Làm việc trong vị trí chuyên viên tư vấn Kế toán – Tài chính, Thanh tra kinh tế, Giảng viên giảng dạy các bộ môn Kế toán trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp
 •  Nhân viên môi giới, nhân viên ngân hàng, Nhân viên tư vấn bảo hiểm hoặc , Quản lý dự án…

Có thể thấy cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên ngành kế toán là rất đa dạng. Các bạn có thể nạp hồ sơ xin việc phù hợp với chuyên môn, năng lực và sở thích của bản thân. Môi trường làm việc của ngành kế toán là ở đâu? Với sự đa dạng trong ngành nghề thì môi trường làm việc của ngành cũng rất phong phú:

 • Các bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, công ty bảo hiểm, ngân hàng, tổ chức hoạt động vì lợi nhuận, phi lợi nhuận…
 • Làm việc trong các công ty dịch vụ kế toán, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ tư vấn tài chính…
 • Làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp..
 • Làm việc trong các cơ quan thuế, ngân hàng nhà nước, kho bạc, phòng tài chính
 • Cơ quan hành chính
 • Trường học, bệnh viện,…

Với tiềm năng công việc lớn như vậy, các bạn không cần quá lo lắng khi theo học ngành kế toán. Việc các bạn nên làm đó là chọn trường chất lượng, đảm bảo việc học tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều trường học đào tạo ngành này. Bên cạnh các trường top đầu như Đại học Ngoại Thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội… thì sinh viên cũng có thể theo học tại những trường có chất lượng chuyên môn cao với số điểm đầu vào phù hợp năng lực như: Đại học Đông Á Đà Nẵng, Đại học Công Đoàn, Đại học Tôn Đức Thắng … Trong các trường này thì ngành kế toán trường nào tốt nhất? Theo dõi chi tiết tại đường link nha!!!

Như vậy, với các thông tin trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được ngành kế toán có dễ xin việc hay không. Chúc bạn tự tin với những sự lựa chọn của mình và thành công trong ngành kế toán nhé.

 
Megatop - Kênh đánh giá các sản phẩm dịch vụ chất lượng toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart