3 điều cần biết khi bị giãn dây chằng cổ chân

Giãn dây chằng cổ chân có nhiều mức độ nhưng dù nhẹ hay nặng thì việc chấn thương cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sinh hoạt hoặc sức khỏe của người bệnh. Thậm chí, nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp ban đầu phù hợp, người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như gãy xương mắt cá, hoại tử,…

1. Dấu hiệu nhận biết giãn dây chằng cổ chân

Biểu hiện sưng, đau lâu ngày là dấu hiệu dễ thấy nhất ở người bị giãn dây chằng cổ chân. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần lưu ý một số dấu hiệu dưới đây:

  • Nghe thấy tiếng “bóc” hoặc có cảm giác trật khớp cổ chân khi bị chấn thương.
  • Có biểu hiện đau ở cổ chân, mắt cá chân, thậm chí cả gót chân.
  • Cổ chân có dấu hiệu sưng phù, xuất hiện vết bầm tím do tình trạng tuần hoàn máu kém. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều ngày kể từ thời điểm bị chấn thương.
  • Cổ chân yếu, kém linh hoạt, di chuyển hoặc bước đi không vững, phải đi cà nhắc.
  • Các hoạt động mạnh ở chân bị hạn chế.

Sưng, đau cổ chân lâu ngày là biểu hiện đặc trưng khi bị giãn dây chằng cổ chân

2. Biến chứng của giãn dây chằng cổ chân

Giãn dây chằng cổ chân sẽ không nguy hiểm nếu bạn chủ động thăm khám sớm và có những biện pháp can thiệp kịp thời. Ngược lại, nếu chủ quan người bệnh có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như nguy cơ gãy xương mắt cá chân, toác khớp nếu không cố định cổ chân mà vẫn hoạt động mạnh, cường độ lớn.  

Đặc biệt, nhiều người thường sử dụng các bài thuốc “dân gian truyền miệng” như đắp thuốc lá cây, rượu thuốc,… để trị chứng bong gân (tên gọi dân giã khi bị giãn dây chằng cổ chân) không đảm bảo sự hiệu quả và độ an toàn. Vì những bài thuốc này chưa hề có nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng, đồng thời nguồn gốc dược liệu chưa được kiểm chứng. Từ đó có thể dẫn tới rủi ro bị viêm, nhiễm khuẩn vùng da ngoài, có thể gây hoại tử phải tháo khớp. 

Do vậy, ngay khi thấy có những dấu hiệu nghi ngờ giãn dây chằng cổ chân, người bệnh nên nhanh chóng tìm đến những cơ sở y khoa hoặc các trung tâm trị liệu uy tín để được thăm khám và tư vấn lộ trình điều trị cũng như bài tập vật lý trị liệu cho cổ chân phù hợp, tránh gây biến chứng.

Chủ quan không điều trị sớm giãn dây chằng cổ chân có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

3. Các phương pháp xử lý ban đầu

1 – Phương pháp 1: Nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, giảm bớt hoạt động chân tối đa sau khi bị chấn thương hoặc có các biểu hiện bị giãn dây chằng cổ chân.

2 – Phương pháp 2: Chườm nước hoặc đá lạnh lên vị trí đau, sưng phù nề. Phương pháp này có tác dụng tốt ở giai đoạn cấp tính, giúp làm chậm quá trình lưu thông máu, giảm đau và giảm viêm. Nên chườm tối thiểu khoảng 15 – 20 phút, mỗi ngày chườm 3 – 4 lần. Lưu ý không để nước đá lạnh tiếp xúc trực tiếp trên da trần, điều này có thể gây tình trạng bỏng lạnh. 

3 – Phương pháp 3: Tối thiểu trong vòng 48 giờ đầu, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi với tư thế kê cao chân. Phương pháp này sẽ giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn, hỗ trợ việc phục hồi tổn thương nhanh hơn. 

4 – Phương pháp 4: Thực hiện bài tập với sự hỗ trợ của các dụng cụ tập vật lý trị liệu để giúp khôi phục khả năng hoạt động bình thường của chân sau chấn thương.

Châm cứu giúp khí huyết lưu thông, hỗ trợ làm đau khi bị giãn dây chằng cổ chân

Tổn thương giãn dây chằng cổ chân rất thường gặp nên người bệnh cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để nhận biết sớm các dấu hiệu và các phương pháp xử lý ban đầu để tránh những biến chứng không đáng có. Quan trọng hơn cả là ngay khi phát hiện có biểu hiện giãn dây chằng cổ chân, người bệnh cần tìm đến những bệnh viện hoặc các trung tâm trị liệu uy tín, chất lượng để thăm khám và được tư vấn phác đồ trị liệu hợp lý để không bỏ lỡ giai đoạn vàng điều trị bệnh. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết tại website https://myrehab-matsuoka.com – website chính thức của Trung tâm Trị liệu và Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam – Nhật Bản Myrehab Matsuoka để cập nhật thêm các kiến thức y khoa liên quan đến việc phục hồi chức năng toàn diện các chấn thương và bệnh lý. 

Megatop - Kênh đánh giá các sản phẩm dịch vụ chất lượng toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart