Những điều cần biết về data warehouse

Cá nhân, tổ chức hoặc các doanh nghiệp bất kỳ đều có một lượng dữ liệu tiếp nhận, xử lý mỗi ngày liên quan đến các hoạt động làm việc diễn ra hằng ngày. Do đó, con người cần phải có sự thống kê các dữ liệu đó, từ đó xuất hiệu khái niệm kho dữ liệu hay còn gọi là data warehouse. Bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết hơn về data warehouse cho người dùng tham khảo.

Khái niệm data warehouse

Data warehouse là gì? là thắc mắc của nhiều người dùng hiện nay. Theo đó, data warehouse là một hệ thống được thiết kế để lưu trữ, truy vấn và phân tích một lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Data warehouse tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu theo từng chủ đề và được tối ưu hóa cho việc tư vấn, phân tích dữ liệu chứ không chỉ tập trung cho riêng giao dịch nào.

Dữ liệu data warehouse được lấy từ nhiều nguồn khác nhau gồm bán hàng, tài chính, tiếp thị cùng các hệ thống đối tác bên ngoài. Sau đó, data warehouse sẽ lọc thông tin, thay đổi và đưa vào kho dữ liệu theo một cấu trúc tổ chức đặc biệt giúp việc truy vấn, phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sự bùng nổ của dữ liệu trong thời đại số hóa, việc sử dụng data warehouse là cực kỳ cần thiết để giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan, sâu hơn về hoạt động kinh doanh của mình.

back to menu ↑

Những đặc điểm quan trọng trong data warehouse

Subject-Oriented

Kho dữ liệu được tổ chức theo từng chủ đề, tập trung vào các vấn đề, quá trình kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. Điều này giúp cho việc phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn, giúp người dùng có thể nắm bắt được toàn bộ thông tin về một chủ đề cụ thể một cách nhanh chóng.

Integrated

Kho dữ liệu tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau nhằm đảm bảo tính nhất quán, đúng đắn của dữ liệu.

Time Variant

Kho dữ liệu chứa dữ liệu lịch sử và cập nhật, giúp cho người dùng có thể phân tích dữ liệu theo thời gian, tìm kiếm xu hướng, quy luật phát triển.

Non- Volatile

Dữ liệu trong kho dữ liệu không bị thay đổi hoặc xóa bỏ, trừ các trường hợp cập nhật hoặc bảo trì. Điều này giúp kho dữ liệu trở nên đáng tin cậy và bảo mật hơn rất nhiều.

back to menu ↑

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng data warehouse

Trong bối cảnh kinh doanh dựa trên dữ liệu hiện nay, các tổ chức tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau như tương tác của khách hàng, giao dịch bán hàng, phân tích các trang web và phương tiện truyền thông xã hội. Việc quản lý, khai thác tiềm năng của những dữ liệu này có thể là một cách thức nếu có một hệ thống phù hợp. Do đó, dưới đây là những lý do tại sao doanh nghiệp cần dữ liệu data warehouse:

  • Dữ liệu tập trung: data warehouse cung cấp chế độ xem thống nhất về nguồn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, giúp truy cập, phân tích thông tin trong toàn tổ chức dễ dàng hơn.
  • Tích hợp dữ liệu: Bằng cách tích hợp dữ liệu từ các hệ thống, bộ phận cùng nguồn bên ngoài khác nhau, data warehouse cho phép doanh nghiệp hiểu hết các hoạt động của họ và đưa ra những quyết định sáng suốt.
  • Cải thiện quá trình ra quyết định: data warehouse hỗ trợ khả năng phân tích, báo cáo phức tạp, trao quyền cho các tổ chức để có được thông tin chi tiết cũng như đưa ra các quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

  • Chất lượng và tính nhất quán của kho dữ liệu: data warehouse đảm bảo tính nhất quán, tiêu chuẩn hóa cùng chất liệu dữ liệu bằng cách áp dụng các quy trình làm sạch, chuyển đổi dữ liệu, giúp nâng cao độ tin cậy, độ chính xác của kết quả phân tích.
  • Phân tích lịch sử: Với data warehouse, các doanh nghiệp dễ dàng phân tích xu hướng dữ liệu lịch sử, xác định các mẫu, dự báo kết quả trong tương lai cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch chiến lược và đi trước đối thủ.

Trên đây là những điều liên quan đến khái niệm data warehouse là gì? Để hiểu sâu hơn, quý bạn đọc có thể tìm hiểu về cách thức hoạt động chuyên sâu cũng như cấu trúc của data warehouse cùng các khái niệm liên quan như OLAP, OLTP,…

Megatop - Kênh đánh giá các sản phẩm dịch vụ chất lượng toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart