Tóm tắt Lịch sử và Hướng dẫn về Robot

 

Định nghĩa về robot vẫn còn mơ hồ ngay từ đầu. Từ robot xuất hiện lần đầu tiên trong vở kịch R.U.R (Rossum’s Universal Robots) năm 1921 của Karel Capek. Tên bắt nguồn từ tiếng Czech có nghĩa là lao động cưỡng bức. Những con robot này trông rất giống con người và không được làm từ kim loại mà là từ bột hóa học. Những con robot này trong vở kịch này hoạt động hiệu quả hơn và có khuynh hướng giết người và sau đó chúng nổi loạn và giết con người. Robot là một cỗ máy thông minh có thể thực hiện các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của con người và cảm nhận được môi trường của nó.

Một ví dụ là máy bay không người lái mà bạn có thể thao tác. Nó không phải là robot cho đến khi bạn làm cho máy bay không người lái có khả năng tự cất cánh và hạ cánh hoặc cảm nhận các đối tượng. Các cảm biến, trí thông minh và quyền tự chủ xác định máy bay không người lái như một robot.

Robot Bao gồm những gì?

Cơ thể con người có năm phần:

  • Cấu trúc cơ thể
  • Hệ thống cơ di chuyển cấu trúc
  • Hệ thống cảm biến để nhận thông tin từ cơ quan điều khiển và môi trường
  • Nguồn năng lượng kích hoạt các cảm biến và cơ
  • Bộ não xử lý tất cả dữ liệu cảm giác và chỉ huy các cơ

Cơ thể con người bao gồm các đặc điểm vô hình khác như trí thông minh và sự đồng cảm, nhưng trên đây là những điều cơ bản.

Robot được cấu tạo từ các thành phần thiết yếu giống nhau. Một robot bình thường bao gồm một cấu trúc có thể di chuyển được, một động cơ, một hệ thống cảm biến, một ‘bộ não’ được máy tính hóa điều khiển tất cả những thứ này và một nguồn cung cấp năng lượng. Robot về cơ bản là sự sao chép hành vi của con người và động vật do con người tạo ra. Một định nghĩa chính xác về robot của các nhà robot học là một bộ não có thể lập trình lại để di chuyển một cấu trúc.

back to menu ↑

Cách thức Robot hoạt động

Hầu hết các robot đều có một số điểm chung, đầu tiên là cơ thể có thể di chuyển được, một số có bánh xe cơ giới, trong khi những robot khác có các bộ phận riêng lẻ được kết nối bằng các khớp nối. Các robot quay bánh xe và di chuyển các khớp bằng cách sử dụng các bộ truyền động khác nhau và một số robot sử dụng điện trở, động cơ điện, hệ thống khí nén hoặc thủy lực và một số robot sử dụng tất cả các bộ truyền động khác nhau.

Robot cần có nguồn điện để điều khiển các thiết bị truyền động này và hầu hết các robot đều sử dụng điện hoặc pin để cung cấp năng lượng. Robot thủy lực cần máy bơm để điều áp chất lỏng thủy lực, trong khi robot khí nén yêu cầu máy nén khí hoặc bình chứa khí.

‘Bộ não’ – hoặc máy tính của robot – điều khiển mọi thứ và bật tất cả các van và động cơ cần thiết để di chuyển robot. Robot có thể được lập trình lại và bạn có thể thay đổi hành vi của robot bằng cách viết một chương trình mới.

back to menu ↑

Robot có Lợi ích gì?

Robot di động giúp con người theo một số cách. Các nhà khoa học sử dụng một số các robot này để khám phá không gian bên ngoài hoặc các địa điểm hiểm trở trên Trái Đất và thu thập các mẫu đất. Quân đội sử dụng những robot để tìm kiếm bom mìn chết người trên chiến trường, trong khi cảnh sát sử dụng robot để bắt kẻ tình nghi hoặc tìm kiếm bom hoặc vũ khí.

Các bệnh viện cũng sử dụng robot để vận chuyển thuốc, thiết bị nặng hoặc nâng bệnh nhân nặng. Chúng cũng giúp thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp cần độ chính xác cao. Các bảo tàng sử dụng robot để tuần tra các phòng trưng bày hoặc theo dõi mức độ ẩm và chất lượng không khí để bảo vệ các bức tranh có giá trị khỏi bị hủy hoại. Robot rất hữu ích trong các viện dưỡng lão và giúp người già làm những công việc hàng ngày của họ. Các robot cũng có thể bầu bạn những người già không có ai để trò chuyện.

back to menu ↑

Robot Tại nhà

Robot phổ biến nhất là robot công nghiệp và robot nghiên cứu. Chúng đã có được những tiến bộ đáng kể trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, các chuyên gia và một số người đam mê đã tạo ra robot trong các tầng hầm và nhà để xe ở nhà họ trong vài năm qua. Robot Tại nhà đang tạo được sức hút và rất nổi tiếng trên mạng. Các nhà chế tạo robot nghiệp dư chế tạo robot bằng cách sử dụng các bộ phận đặt hàng qua bưu điện, bộ dụng cụ robot thương mại, VCR cũ, đồ chơi và gần như bất cứ thứ gì họ có thể sử dụng.

back to menu ↑

Kết luận

Trong một thập kỷ nữa, robot sẽ tiên tiến hơn hiện nay. Robot trong gia đình, bệnh viện và doanh nghiệp sẽ trở nên phổ biến. Robot là sự sao chép cơ thể và tâm trí của con người và động vật. Tuy nhiên, nhiều robot còn đi xa hơn; Điều duy nhất chúng không thể làm là có được sự đồng cảm như con người. Việc robot sẽ không thể thiếu trong tương lai là điều không thể phủ nhận, nhưng chúng không bao giờ có thể thay thế được con người.

 

Tags:

Megatop - Kênh đánh giá các sản phẩm dịch vụ chất lượng toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart