Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen với sức khoẻ như thế nào?
Tỏi đen là tỏi khô được nung nóng nguyên củ ở nhiệt độ khác nhau trong nhiều tuần, gây nên phản ứng Mallard khiến tép tỏi từ màu trắng chuyển thành đen.
Từ xa xưa, các pharaon Ai Cập đã biết dùng tỏi để chống cảm cúm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngày nay tỏi được sử dụng chủ yếu làm gia vị trong các món ăn.
Cách sử dụng tỏi thay đổi hoàn toàn kể từ khi người Nhật Bản tạo ra tỏi đen. Tỏi đen được ăn trực tiếp mà không cần phải qua chế biến, vị chua chua, ngọt ngọt, mùi thơm như mùi hoa quả sấy, vô cùng hấp dẫn.
Trong quá trình lên men xuất hiện nhiều thành phần mới S-allyl-L-cystein (SAC), S-allyl mercapto cystein (SMAC) rất tốt cho sức khỏe.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy quá trình lên men khiến tỏi đen được tổng hợp gia tăng các thành phần dinh dưỡng như: acid amin, nguyên tố vi lượng, Polyphenol toàn phần tăng 3 lần, flavonoid và thiosulphat tăng 5 lần.
Tác dụng của tỏi đen với sức khoẻ.
- Chống ung thư
- Tránh nhiễm trùng, ngừa nấm, khám viêm
- Ngừa một số các bệnh mãn tính
Như vậy, tỏi đen là một loại thực phẩm quý và nên được bổ sung vào bữa cơm hằng ngày. Tỏi đen có vị ngọt dễ ăn nên giúp trẻ con, người già dễ ăn hơn, tuy nhiên tỏi đen không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Chỉ nên dùng tỏi đen như một loại thực phẩm bổ sung chứ không nên lạm dụng, dùng thay cho thuốc bạn nhé!
Cách dùng tỏi đen đúng cách
- Dùng trực tiếp: Bạn chỉ cần bóc vỏ và dùng trực tiếp 2- 4 củ tỏi đen/ ngày. Dùng tốt nhất là vào buổi sáng trước bữa ăn, bạn nhai kỹ sau đó uống ngay 1 cốc nước lọc.
- Làm nước ép: Lấy 3-5 gam tỏi đen cùng một chén nước ấm cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc thực phẩm để loại bỏ bã. Bạn có thể uống luôn nước ép tỏi đen hoặc dùng cùng sinh tố, nước ép trái cây. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể xay nhuyễn tỏi đen với số lượng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
- Tỏi đen ngâm mật ong: Lấy khoảng 125-150g tỏi đen bóc bỏ vỏ và để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào cho ngập kín tỏi đen; ngâm trong 3 tuần là có thể sử dụng được. Mỗi ngày bạn ăn khoảng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong, chia đều ra các bữa ăn trong ngày. Tỏi đen với mật ong hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị đau dạ dày và giúp hạn chế lão hóa, làm đẹp da.
- Tỏi đen ngâm rượu: Lấy 250g tỏi đen đã bóc bỏ vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh trong khoảng 10 ngày có thể dùng được. Mỗi ngày bạn dùng 2-3 lần, mỗi lần bạn dùng 30-40 ml sau bữa ăn giúp phát huy công dụng tối ưu của tỏi đen.Tỏi đen ngâm rượu là một bài thuốc giúp cơ thể hấp thu tốt nhất dưỡng chất, có khả năng diệt khuẩn, ngừa ung thư, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch.
Những ưu điểm của máy làm tỏi đen:
- Tiết kiệm thời gian lên men tỏi: Nếu bạn làm heo phương pháp truyền thống thì mất thời gian từ 40 – 60 ngày. còn nếu bạn dùng nồi để làm thì chỉ mất từ 12 – 15 ngày.
- Nâng cao chất lượng tỏi đen.
Cách sử dụng máy làm tỏi đen:
Bước 1: Chọn tỏi xếp tỏi vào giá và cho vào lòng nồi.
Các bạn nên sử dụng loại tỏi một nhánh hay còn được gọi là tỏi cô đơn để có kết quả tốt nhất. Chọn những củ tỏi khô không ẩm mốc hay mọc mầm.
Bước 2: Giữ phím nguồn trong 3 s để đảm bảo máy đã trở về chế độ ban đầu
Bước 3: Chọn loại tỏi và bấm phím nguồn
Bước 4: Nếu tỏi đen sau quá trình lên men còn ướt bạn chọn chế dộ sấy 2h.
Hiện nay, khá nhiều chị em phụ nữ đang tìm mua chiếc máy làm tỏi đen cho gia đình để tạo được 1 nồi tỏi đen chất lượng tại nhà. Nhưng để chọn được một nồi tỏi đen tốt là lựa chọn khá khó khăn với người tiêu dùng. Mời các bạn tham khảo bài viết của chúng tôi để có thể chọn được sản phẩm máy làm tỏi đen ưng ý nhất cho gia đình.
back to menu ↑
TOP 5 nồi làm tỏi đen tốt nhất cho gia đình hiện nay 2020
Máy làm tỏi đen nhiệt 4D ceramic Perfect PF-MC108
Máy làm tỏi đen nhiệt 4D ceramic Perfect PF-MC108 là chiếc máy làm tỏi đen lý tưởng cho gia đình, giúp làm ra những mẻ tỏi đen thơm ngon, bổ dưỡng mà lại đảm bảo chất lượng, sạch sẽ. Máy làm tỏi đen Perfect PF-MC108 có thời gian làm tỏi đen chỉ hết 15 ngày.
Ngoài chức năng làm tỏi đen tự động, máy làm tỏi đen gia đình Perfect còn tích hợp 22 chức năng nấu ăn tự động được cài đặt sẵn đáp ứng nhu cầu nấu nướng của người nội trợ: có thể sử dụng để làm sữa chua, làm bánh bông lan, pizza, nấu cơm có lớp cháy vàng như cơm niêu, rã đông, hấp… đều tiện dụng. Với 22 chức năng này, người nội trợ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mua sắm đồ dùng và công sức chuẩn bị như làm tỏi đen, nấu cơm, nấu cháo,…
Máy làm tỏi đen nhiệt 4D ceramic Perfect thực hiện chức năng làm tỏi đen hoàn toàn tự động, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tỏi tươi, cho vào nồi, lựa chọn chương trình làm tỏi đen đã được cài đặt sẵn trên máy là bạn sẽ có những củ tỏi đen do tự tay làm. Với tính năng này, bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề vệ sinh cũng như chất lượng của thành phẩm.
Trang bị màn hình LCD hiển thị cùng bảng phím điều khiển điện tử Nồi đa năng làm tỏi đen Perfect USA PF-MC108-B được thiết kế với màn hình LCD hiển thị các chức năng và thông số cùng bảng phím điều khiển điện tử hỗ trợ bạn nhanh gọn với các thao tác khi sử dụng. Nhiệt độ 4 chiều tiên tiến Nồi làm tỏi sử dụng công nghệ nhiệt độ 4 chiều tiên tiến. Khi thực hiện chương trình nấu, máy sẽ có luồng nhiệt từ dưới đấy nồi, trên nắp và xung quanh nồi tỏa nhiệt trực tiếp vào thực phẩm giúp thực phẩm chín nhanh hơn đồng thời đảm bảo lưu giữ hương vị và thành phần chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Lòng nồi được tráng lớp Ceramic cao cấp Lòng nồi được tráng 1 lớp Ceramic cao cấp có khả năng chống dính tốt và không sản sinh chất độc hại đảm bảo vấn đề vệ sinh và dễ dàng với công việc chùi rửa.
Máy có thể làm tỏi đen từ tỏi cô đơn hoặc tỏi nhiều nhánh.
Máy làm tỏi đen Perfect PF-BG168
Máy làm tỏi đen Perfect PF-BG168 được ứng dụng công nghệ hiện đại nên cho thời gian làm tỏi cô đơn và tỏi nhiều nhánh rất nhanh. Chế độ tự động sấy 2 tiếng giúp bạn sấy tỏi thành phẩm khô hơn, bảo quản được lâu hơn và ăn sẽ dẻo hơn.
Máy làm tỏi đen Perfect có dung tích 5 lít nên mỗi mẻ làm được tới 1kg tỏi tươi, đáp ứng được nhu cầu ăn của cả gia đình. Máy làm tỏi đen gia đình thiết kế khay nhựa 3 tầng để xếp tỏi giúp bạn dàn tỏi đều hơn, tránh việc tỏi chồng lên nhau nên không sợ tỏi bị bẹp, giúp tỏi đen làm ra có hình dạng như tỏi tươi ban đầu, rất đẹp mắt.
Công suất hoạt động của máy là 90W, sử dụng cực kỳ tiết kiệm điện năng. Bảng điều khiển điện tử dễ sử dụng với màn hình Led hiển thị thời gian làm tỏi.
Máy làm tỏi đen Tiross TS906
Điểm nổi bật của máy làm tỏi Tiross Hà Lan có ưu thế giúp giảm thời gian lên men tỏi chỉ trong hơn 1 tuần, thay vì những cách thông dụng bình thường phải mất đến chí ít là 2 đến 3 tháng. Đặc biệt chiếc máy Tiross TS906 hiện nay là dòng nổi bât được nhiều người dùng Việt nam ưa chuộng nhất.
Máy làm tỏi đen Tiross làm tỏi đen chỉ hết tối đa 12 ngày đã cho ra mẻ tỏi đen vô cùng chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao. Thời gian lên men tỏi nhiều nhánh: 8 ngày (192 giờ). Thời gian lên men tỏi một nhánh: 12 ngày (288 giờ).
Máy làm tỏi đen thiết kế bảng điều khiển dạng nút nhấn điện tử vô cùng dễ sử dụng. Toàn bộ quá trình lên men tỏi sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động, công việc của bạn bây giờ chỉ là chờ đợi và thưởng thức tỏi đen.
Dung tích nồi là 5 lít sẽ giúp bạn làm được 1kg tỏi tươi/1 lần, đáp ứng đủ lượng tỏi đen cho cả gia đình cùng ăn.
Trong quá trình sử dụng sẽ có màn hình hiển thị thời gian làm tỏi giúp người dùng dễ quan sát. Vỏ nồi bằng nhựa cao cấp vừa bền, vừa có tính thẩm mỹ cao. Giá xếp tỏi bằng hợp kim nhôm chống han gỉ, chịu nhiệt tốt, cứng cáp.
- Máy làm tỏi đen Tiross cho tỷ lệ lên men thành công 99%.
- Nồi sử dụng công nghệ phát nhiệt 3 chiều giúp quá trình lên men nhanh và đều, mẻ tỏi đen làm ra thơm ngon và chất lượng hơn.
- Lòng nồi chống dính, được thiết kế 3 lớp có khả năng giữ nhiệt giúp làm tỏi đen cực kỳ hiệu quả.
- Bạn có thể chọn chức năng làm tỏi 1 nhánh hoặc tỏi nhiều nhánh.
- Với chức năng sấy khô 2 giờ sẽ làm giảm lượng nước còn lại trong tỏi đen.
Máy làm tỏi đen Nhật Bản Nikio NK-696
- Dung tích cải tiến mới lên 6 lít với 3 tầng chứa tỏi.
- Khả năng làm đến 1.8 – 2kg tỏi/ 1 lần làm
- Công suất 90W tiết kiệm điện năng tối ưu
- Có 2 chức năng tùy chọn loại tỏi: Làm tỏi đơn và tỏi nhánh
- Công nghệ lên men cân bằng nhiệt độ và độ ẩm hoàn toàn tự động
- Mâm gia nhiệt 3D đảo chiều 360 độ mới, cho nhiệt độ nóng quanh nồi
- Lưu lại quá trình làm khi cúp điện (tính năng nhớ khi mất điện)
- Tự động sấy khô tỏi ở những giờ cuối quy trình làm
- Chất liệu nồi ngoài bằng nhựa ABS an toàn cho sức khỏe
- Các khay chứa tỏi (các tầng) được làm bằng hợp kim nhôm cao cấp, không gỉ nên rất an toàn
- Xoong nồi tráng 2 lớp men chống dính cao cấp.
- Xoong nồi dày giúp cho việc lưu trữ nhiệt lâu, lên men tỏi tốt hơn
- Tay cầm và nắp nồi được thiết kế mới và chắc chắn hơn, tiện lợi cho di chuyển nồi
- Thân nồi được sơn tĩnh điện bóng và đẹp mắt.
Phải hơi phủ định rằng đã là hàng gia dụng Nhật Bản mà được phân phối sang Việt Nam thì hầu như tất cả các vật dụng của nước Nhật đều bền bỉ đến cùng. Còn đối với thương hiệu Nikio là một hãng chuyên sản xuất về đồ gia dụng, mặt hàng sản xuất chủ lực như nồi cơm điện, nồi áp xuất, nồi hấp điện, cao tần. Và trong đó máy tỏi đen cũng là một mặt hàng thế mạnh của hãng này.
Trong các sản phẩm máy làm tỏi đen của Nikio nổi bật nhất phải kể đến là chiếc NK-696 với khả năng đặc biệt là có thể làm đến 1.8 – 2kg tỏi/1 mẻ. Vì đặc điểm của máy có dung tích 6L với 3 tầng chứa tỏi rộng lớn. Hiện đại hơn nữa chiếc Nikio NK 688 sử dụng phương pháp phát nhiệt ba chiều giúp quá trình lên men cực kì nhanh và tỏa đều, sẽ cho ra những củ tỏi đen đều màu thơm ngon hơn.
Máy làm tỏi đen MK54 Mishio
Máy làm tỏi đen MK-54 với thiết kế đối lưu nhiệt khép kín, không khí nóng trong nồi được lưu thông 360 độ giúp quá trình lên men tỏi đều hơn. Với quá trình lên men được hoàn toàn tự động làm cho quá trình lên men tỏi trở nên đồng nhất từ trong ra ngoài.
Công suất hoạt động cao lên đến 90W, công nghệ chế độ nhiệt 4 chiều tiên tiến. Nhiệt độ sẽ phân bố đồng đều trong nồi, đảm bảo tỏi chín nhanh, đều.
Nồi làm tỏi đen Mishio MK-54 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Nhật Bản. Ngoài ra, chiếc nồi không sinh ra bất cứ một hợp chất nào gây hại cho sức khỏe, giữ nguyên dinh dưỡng.
Chức năng phân bố nhiệt độ vừa phải chỉ mất 6 ngày với tỉ lệ 100% tỏi sẽ chuyển thành màu đen và mùi vị không đổi. Nhiệt độ ở thời gian đầu ở 50 – 70 độ C tạo độ ẩm 65 – 90% trong khoảng 20 – 30 lúc này tỏi tươi sẽ chuyển thành tỏi đen. Máy làm tỏi đen Mishio có dung tích 5 lít, mỗi mẻ có thể làm được 1kg tỏi tươi, thành phẩm thu được 60%.