Vốn điều lệ là gì và những thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào?

 

Vốn điều lệ là một trong những điều khoản bắt buộc phải có khi đăng ký góp vốn mở công ty hoặc doanh nghiệp. Vốn điều lệ có thể được cung cấp dưới dạng tiền mặt, vàng, ngoại tệ, tài sản hữu hình hoặc vô hình. Và việc góp vốn điều lệ phải đáp ứng được chuẩn thời hạn theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Vậy việc thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý những gì khi đăng ký kinh doanh và vốn điều lệ là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn tất tần tật những thông tin liên quan đến vốn điều lệ cũng như là thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào.

Những thông tin khái quát về vốn điều lệ là gì

Theo quy định tại Điều 4 Khoản 34 Luật Doanh nghiệp số 59/2020 / QH14, vốn điều lệ là: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do thành viên công ty hoặc chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp tại thời điểm thành lập công ty TNHH, Công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi công ty cổ phần được hình thành. 

Vậy vốn điều lệ có thể được hiểu là sự góp vốn hoặc cam kết bằng cá nhân / tổ chức góp vốn vào công ty để trở thành chủ sở hữu / đồng chủ sở hữu tại thời điểm thành lập.

Mô tả chi tiết hơn: Một cá nhân / tổ chức đóng góp hoặc cam kết đóng góp vào một Công ty TNHH và một thành viên sẽ trở thành chủ sở hữu của công ty. Trong khi đối với các loại hình các công ty còn lại (Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần) có nhiều cá nhân / tổ chức cùng góp hoặc cam kết góp sẽ trở thành đồng chủ sở hữu của công ty.

Ví dụ về việc góp vốn điều lệ dễ hiểu nhất

Có 2 thành viên A và B dự định cấp vốn thành lập Công ty TNHH An Phú. Thành viên A đăng ký và đóng góp 5 trăm triệu VNĐ, Thành viên B cam kết đóng góp 1 tỷ 500 triệu VNĐ. Do đó, hai người đã thành lập Công ty TNHH An Phú với số vốn đăng ký là 2 tỷ đồng. Giấy phép kinh doanh được cấp ngày 02/02/2022, thành viên A nộp đủ 500 triệu đồng vào ngày 20/02/2022, thành viên B góp 1,5 tỷ đồng vào ngày 25/02/2022. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, việc góp vốn đã đăng ký phải được hoàn thành trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên công ty TNHH An Phú đã được góp vốn điều lệ thành công.

back to menu ↑

Những thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Để thành lập được một doanh nghiệp thì bạn cần phải thực hiện các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị tất cả các thông tin, thủ tục thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Xác định được loại hình doanh nghiệp mà bạn sẽ làm thủ tục doanh nghiệp là gì

Bước 2: Thông tin cá nhân xác định chủ sở hữu/thành viên hoặc cổ đông của công ty và xác định người đại diện theo pháp luật và nhiệm vụ cụ thể của người đại diện theo pháp luật (Giám đốc điều hành) là ai.

Mỗi thành viên góp vốn phải chuẩn bị một bản sao có chứng thực giấy tờ tùy thân của mình (CMND / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu), thời hạn photocopy và chứng thực giấy tờ tùy thân không quá 3 tháng.

Bước 3: Chuẩn bị tên công ty/doanh nghiệp đã được đồng bộ trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Khi đăng ký kinh doanh, các đăng ký có tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn sẽ không được chấp nhận.

Bước 4: Xác định vốn điều lệ của công ty để đăng ký vốn tương ứng theo ngành nghề và đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vốn nhượng quyền không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty bạn (về mặt pháp lý) mà còn ảnh hưởng đến số thuế môn bài phải nộp hàng năm. Vốn nhượng quyền dưới 10 tỷ, phí bản quyền: 2 triệu / năm. Nếu vốn điều lệ công ty của bạn trên 10 tỷ, phí môn bài sẽ là 3 triệu / năm.

Bước 5: Ghi rõ địa chỉ trụ sở chính là nơi thuộc sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp nên phải rõ ràng địa chỉ 4 cấp gồm: số nhà, tên đường/thôn/xóm/ấp – Xã/phường/Thị trấn – Quận/Huyện/Thị Xã/Thành phố trực thuộc tỉnh – Tỉnh/TP Trực thuộc trung ương.

Bước 6: Xác định ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp có nằm trong giới hạn ngành nghề bị pháp luật cấm kinh doanh hay không. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngành nghề phải được mã hóa và đăng ký theo đúng mã ngành mức độ 4 quy định tại Quyết định số 27/2018 / QĐ-TTg.

Bước 7: Ngoài ra, theo Luật Doanh nghiệp 2020 các doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký số điện thoại cố định hoặc di động của công ty khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. 

Giai đoạn 2: Soạn hồ sơ và thủ tục nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ, thủ tục thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và chờ thời gian trả kết quả đăng ký kinh doanh

Giai đoạn 3: Hoàn thiện đầy đủ những thủ tục pháp lý sau khi doanh nghiệp đã được thành lập

back to menu ↑

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về vốn điều lệ là gì và thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai vấn đề này. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì thì có thể để lại câu hỏi ở phần bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp bạn trong thời gian sớm nhất có thế, thân ái. 

 
Megatop - Kênh đánh giá các sản phẩm dịch vụ chất lượng toàn quốc
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart